Seo là gì? Nghề Seo là làm những công việc gì?

Seo là một nghề đang trở thành xu hướng của nhiều bạn trẻ hiện nay. Đối với Marketing Online thì Seo mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân, công ty và doanh nghiệp. Nhưng để hiểu thực sự Seo là gì và nghề Seo là làm những công việc gì thì bạn phải đọc bài viết sau đây.

Seo là gì?

Seo là viết tắt của Search Engine Optimization, tạm dịch là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Bao gồm các kỹ thuật và phương pháp để giúp tăng trưởng thứ hạng từ khoá trên Google. Website sẽ được tối ưu để thân thiện với công cụ tìm kiếm, từ đó được xếp hạng tốt hơn.

Seo là gì

Trong Marketing Online thì Seo với mục đích tìm kiếm khách hàng thông qua công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Ví dụ khi ai đó muốn mua một đôi giày họ sẽ lên Google gõ “giày nam giá rẻ”. Từ khoá họ gõ trên thanh tìm kiếm đó là truy vấn của người dùng. Sau khi nhấp tìm kiếm hàng loạt kết quả được trả về. Lúc này khách hàng sẽ lần lượt ghé thăm các website ở trang nhất Google. Nhân viên Seo sẽ thực hiện tối ưu website để tăng tỉ lệ nhấp chuột vào kết quả, đồng thời cũng tăng tỉ lệ mua hàng.

Seo gồm mấy loại?

Seo được chia thành Seo Onpage và Seo Offpage. Khi thực hiện bất cứ dự án Seo này bạn cũng cần thực hiện cả Onpage và Offpage. Vậy chúng là gì?

Seo Onpage:

Là những công việc tối ưu trên trang web gồm:

 • Tiêu đề (Title)
 • Mô tả (Description)
 • Đường dẫn (URL)
 • Giảm dung lượng ảnh
 • Tối ưu tốc độ load trang
 • Tối ưu nội dung bài viết
 • Liên kết nội bộ
 • Tối ưu thẻ Heading (H1 – H6)

Seo là gì

Seo Offpage:

Là những công việc thực hiện bên ngoài website gồm:

 • Quảng bá thương hiệu
 • Xây dựng liên kết chất lượng
 • Chạy quảng cáo để tăng traffic

Loại hình Seo phổ biến

Seo gồm nhiều loại hình khác nhau. Nhân viên Seo sẽ phải hiểu rõ các loại hình này để tối ưu website tốt hơn.

Seo từ khoá:

Thực hiện đẩy top những từ khoá (Keyword) nhất định. Ví dụ mục tiêu trong tháng sẽ đưa các từ khoá như “dịch vụ seo” hay “thiết kế website” lên top 1 – 10 Google.

Với loại hình này chúng ta sẽ tập trung rank top từ khoá đã chọn cho tới khi đạt vị trí cao trên bảng xếp hạng.

Seo tổng thể:

Thực hiện công việc để tối ưu website với mục đích để Google đánh giá tổng thể website. Bao gồm cả Seo Onpage và Offpage.

Seo local:

Thực hiện tối ưu website để tăng trưởng thứ hạng tại địa phương.

Seo hình ảnh: 

Đây là công việc giúp đưa hình ảnh lên vị trí cao khi người dùng tìm kiếm qua hình ảnh.

SEO App

Tối ưu từ khoá ứng dụng trên CHplay cho các App. Khi người dùng muốn download game, ứng dụng nào đó họ sẽ gõ từ khoá vào thanh tìm kiếm. Nếu App của bạn ở vị trí cao sẽ được nhiều người tải về.

Nghề Seo là làm những công việc gì?

Nghề Seo là làm những gì

Seo là công việc liên quan tới kỹ thuật. Nhân viên Seo sẽ thực các công việc tối ưu đảm bảo thân thiện với công cụ tìm kiếm và người dùng. Với bất kỳ một dự án Seo nào trước khi thực hiện sẽ cần có một quy trình để định hướng công việc. Dưới đây là những công việc cần làm:

1. Nghiên cứu và phân tích từ khoá

Từ khoá (Keyword) được nhân viên Seo nghiên cứu bằng các công cụ như Google Keyplanner, Ahrefs, Keyword Tools… Mỗi từ khoá là một ý định tìm kiếm của người dùng. Từ khoá sẽ được phân tích qua các chỉ số như lượt tìm kiếm, độ cạnh tranh…

Đây là bước đầu tiên cực kỳ quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng tới sự thành bại của một dự án Seo. Bởi khi lựa chọn từ khoá không đúng sẽ tốn chi phí và nhân lực mà kết quả không như mong đời. Để làm tốt việc này nhân viên Seo cần thực chiến nhiều dự án để rút tỉa kinh nghiệm cho bản thân.

2. Viết nội dung

Để trở thành Seoer giỏi chắc chắn bạn cũng sẽ phải học viết nội dung. Viết bài chuẩn Seo, trình bày Content để người đọc cảm thấy thích thú, dễ đọc. Công việc này khá khó khăn với những bạn chưa viết lách bao giờ. Nhưng nếu chăm chỉ rèn luyện sau vài tháng trình độ sẽ được nâng cao.

3. Thực hiện Seo Onpage

Seo Onpage gồm nhiều công việc khác nhau. Như viết tiêu đề, mô tả chuẩn Seo, tối ưu URL, hình ảnh, internal link vv…

3. Tối ưu Seo Offpage

Chủ yếu là link building (Xây dựng liên kết). Nhân viên Seo sẽ tìm kiếm các backlink chất lượng trỏ về website để nâng cao thứ hạng từ khoá. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi khá nhiều kinh nghiệm. Bởi nếu làm sai từ khoá sẽ bị tụt hạng.

Các trường phái Seo hiện nay

Trong Seo sẽ chia ra nhiều trường phái khác nhau bao gồm:

 • Seo mũ trắng: Đây là trường phái Seo sạch, luôn tuân thủ các nguyên tắc của Google. Từ khoá sẽ lên chậm nhưng chắc chắn, an toàn và bền vững.
 • Seo mũ đen: Hay còn gọi Blackhat là những kỹ thuật Seo phá vỡ những nguyên tắc Google đặt ra. Từ khoá lên top cực nhanh nhưng sẽ không an toàn.
 • Seo mũ xám: Đây là sự pha trộn giữa mũ đen và mũ trắng. Về độ rủi ro thấp hơn so với mũ đen.

Các thuật toán cần biết khi làm Seo

Khi làm Seo chắc chắn bạn sẽ ít nhất một lần gặp phải những thuật toán sau đây:

 • Google Panda: Thường xảy ra khi website có nội dung trùng lặp (Duplicate). Nội dung bài viết copy từ website khác hoặc trùng lặp ngay trên trang.
 • Google Penguin: Xây dựng liên kết bẩn, kém chất lượng sẽ bị Google Penguin đánh tụt hạng từ khoá, giảm traffic.
 • Google RankBrain: Thuật toán này sẽ trả về kết quả phù hợp nhất với người dùng. Khi tối ưu website chúng ta không chỉ tập trung vào từ khoá mà còn phải hiểu được ý định tìm kiếm của người dùng là gì.
 • Google HummingBird: Thuật toán sẽ đưa ra các kết quả phù hợp dựa trên ngữ nghĩa bài viết.
 • Mobile Friendly: Thuật toán đánh vào các website không thân thiện di động.

Kết luận: Với bài viết Seo là gì và Seo là làm những công việc gì trên đây hi vọng SONQB Solutions đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về nghề Seo. Hiện nay nghề Seo có nhu cầu khá lớn trên thị trường, với mức thu nhập của một nhân viên Seo dao động khoảng 7 – 10 triệu đồng/ tháng, còn với Leader Seo sẽ dao động 10 – 20 triệu đồng/ tháng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về theo đuổi nghề này ngay sau khi đọc xong bài này hãy bắt tay vào học ngay đi nhé! Chúc bạn thành công!

Có thể bạn cầnXem thêm

-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
-40%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 900.000₫.
-40%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 900.000₫.
-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
Hãy bình chọn post !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

12 + 13 =