Google Panda là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân, cách khắc phục

Một trong những thuật toán được chú ý đó là Google Panda. Đối với những người đã từng làm Seo nhiều dự án chắc chắn sẽ gặp thuật toán Panda ít nhất một lần. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu rõ về Google Panda là gì chưa? Hay những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

Thuật toán Google Panda là gì?

Google Panda được ra đời để phạt các trang web nội dung chất lượng thấp, trùng lặp và không giá trị cho người dùng. Thuật toán Panda được ra đời 24/2/2011. Có hàng loạt website trong thời điểm này bị tụt traffic. Trên các diễn đàn Forum xôn xao nhiều về thuật toán này.

Thuật toán Google Panda

Thuật toán Google Panda gây ảnh hưởng nặng nề tới công ty doanh nghiệp. Khi lượng traffic giảm đồng nghĩa với việc khách hàng bị giảm sút đáng kể. Tuy nhiên vẫn có những biện pháp để khắc phục.

Nguyên nhân bị Google Panda phạt

Có rất nhiều nguyên nhân nhưng hầu hết đầu do lỗi Seo Onpage gây ra. Mọi người thường làm sai ở khâu phân tích và phân nhóm từ khoá. Bước này nó khá quan trọng vì thế không được làm sơ sai. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê các nguyên nhân và phương pháp khắc phục.

1. Nội dung ngắn, mỏng (thin content)

Sáng tạo nội dung là một điều không đơn giản. Đối với những người làm Seo thì việc viết ra nội dung dài cho tới siêu dài là cực kỳ khó khăn. Nhưng Content có nội dung dài sẽ được đánh giá tốt hơn những Content ngắn và mỏng.

Trước đây chúng ta sẽ bắt gặp các bài viết có nội dung khoảng 500 chữ. Nhưng hiện tại nó đã được nâng lên 700 – 2000 chữ. Liệu rằng viết dài hơn có được ưu tiên xếp hạng cao hơn? Câu trả lời là có! Viết dài nhưng phải hấp dẫn, đầy đủ ý, chi tiết và chuyên sâu sẽ được xếp hạng tốt hơn.

2. Trùng lặp nội dung trên trang (duplicate content)

Vấn đề này có lẽ sẽ hay gặp nhất. Nhiều bài viết có nội dung gần giống nhau. Cái này xảy ra do phân tích và phân nhóm từ khoá chưa tốt. Cách tốt nhất để tránh Google Panda phạt đó là mỗi bài viết hướng đến nội dung nhất định. Chẳng hạn khi bạn viết một bài Google Panda rồi thì không nên viết bài nào nữa liên quan tới Panda.

Những người mới bắt đầu thường nghĩ rằng viết nhiều sẽ tốt cho Seo. Nhưng không sự thật không phải như vậy! Nên viết bài theo định kỳ, 1 tuần có thể 1, 2 bài cũng được nhưng phải chia ra thời gian đều đặn để viết. Trở lại với vấn đề trùng lặp nội dung trên trang bạn nên gom nhóm các từ khoá (Keyword) đồng nghĩa, liên quan, LSI thành một cụm. Chúng tôi thường sử dụng Google Sheet để lưu lại những keyword đã nghiên cứu bao gồm lượt tìm kiếm,  độ cạnh trang…

3. Từ khoá lặp quá nhiều

Keyword lặp đi lặp lại liên tục không phải là cách Seo hiệu quả. Hơn nữa còn bị “dính chưởng” từ Google. Lặp từ khoá nên dao động trong khoảng 1 – 3%. Đây không phải là con số chuẩn tuy nhiên nó sẽ là căn cứ để bạn tối ưu tốt hơn. Keyword nên rải đều từ đầu đến cuối nội dung có trong tiêu đề, mô tả.

4. Quảng cáo Banner, Popup

Đặt quá nhiều quảng cáo khiến trải nghiệm người dùng không tốt. Một trang web quá nhiều banner sẽ khiến cho người đọc cảm thấy khó chịu và thoát ra ngay lập tức. Khi có nhiều người thoát ra nhanh chóng như vậy sẽ ảnh hưởng nặng nề tới website.

5. Sao chép từ website khác

Trước đây tình trạng copy xảy ra tràn lan, các website copy của nhau rất nhiều. Nhưng kể từ khi Google Panda ra đời tình trạng này giảm xuống chút ít. Nhưng cho tới thời điểm hiện tại thì copy không còn xảy ra nữa. Lý do chính là thuật toán Google Panda đánh mạnh vào nội dung. Nếu bạn copy từ site khác sẽ ảnh hưởng làm cho dự án Seo thất bại.

6. Link trỏ ra ngoài quá nhiều

Một trang web không tự nhiên là bài viết này cũng trỏ linkout ra ngoài quá nhiều. Chúng ta thường bắt gặp với các website làm tiếp thị liên kết. Nội dung nghèo nàn nhưng trỏ cả tá link ra ngoài. Chắc chắn sẽ bị Google đánh giá thấp.

Cách khắc phục Google Panda

Trước tiên để không bị dính phải Panda thì bạn nên biết những nguyên nhân ở trên để phòng tránh. Trong trường hợp đang gặp phải vấn đề này thì bạn nên làm như sau:

1. Viết lại nội dung dài hơn (Audit Content)

Audit nội dung nên thực hiện liên tục. Tìm kiếm các bài viết ngắn mỏng, chưa đủ chuyên sâu và viết lại bổ sung ý đầy đủ hơn.

2. Sử dụng Noindex và Canonical

Đây là kỹ thuật ngăn chặn bot lập chỉ mục và báo cho Google biết trang nào quan trọng. Với cách làm này cần vài tuần để Google quan sát và đánh giá.

3. Seo Onpage cẩn thận

Seo Onpage gồm rất nhiều công việc khác nhau. Khi làm Onpage tốt thứ hạng từ khoá cũng sẽ tăng trưởng đáng kể đôi khi không cần tới backlink. Những thứ như tốc độ load trang, cấu trúc website, tối ưu hình ảnh, internal link vv… cần được chú trọng.

4. Tăng thời gian Onsite lâu hơn

Tỉ lệ thoát (Bounce rate) cao cũng khiến Google giảm hạng từ khóa. Để người dùng ở lại trên website lâu hơn đời hỏi phải có nhiều bài viết chất lượng. Không hẳn viết dài là sẽ tốt mà điều quan trọng đó là hãy mang đến thông tin thực sự hữu ích cho người dùng. Họ muốn điều gì? Thông tin của bạn có làm thõa mãn điều họ đang muốn tìm hay không?

5. Loại bỏ quảng cáo

Nếu website của bạn không dùng cho mục đích kiếm tiền từ quảng cáo thì tốt nhất nên bỏ quảng cáo. Bởi quảng cáo sẽ làm cho tốc độ load trang bị chậm đi rất nhiều.

6. Tăng tỉ lệ nhấp chuột (Click Through Rates)

Nếu tỉ lệ nhấp chuột CTR theo dõi trên Google Search Console khá thấp hãy tìm cách cải thiện. Viết tiêu đề và mô tả hấp dẫn nhưng cần phải đúng với nội dung bài viết.

Kết luận: Trên đây là những điều cần lưu ý về thuật toán Google Panda. Những kiến thức về Seo không quá nhiều tuy nhiên khi gặp phải vấn đề bạn mới nhận ra nhiều thứ. Bên cạnh Panda thì Google Penguin, Thuật toán Hummingbird cũng ảnh hưởng lớn tới thứ hạng.

Nếu công ty doanh nghiệp đang bị Google Panda phạt và không thể khắc phục được hãy đến với dịch vụ Seo chuyên nghiệp của SONQB Solutions. Chúng tôi sẽ thực hiện kiểm tra và phân tích các nguyên nhân đồng thời tìm cách giải quyết nhanh chóng.

Có thể bạn cầnXem thêm

-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
-40%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 900.000₫.
-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

two × five =