Tổng hợp những cách xây dựng backlink hiệu quả

Xây dựng backlink là 1 trong những công việc được ưu tiên hàng đầu và tốn rất nhiều công sức của các SEOer. Hiện có vố số các tài liêu SEO viết các hình thức xây dựng backlink khác nhau. Nhưng bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu 17 cách xây dụng backlink hiệu quả và phổ biên nhất hiện nay.

Xay Dung Backlink

Link baiting – Câu liên kết

Tạo content chất lượng để thu hút người dùng click vào link và chia sẻ nó. Đây là dạng tạo backlink tự nhiên được Google và các công cụ tìm kiếm khuyến khích vì nó thực sự tạo ra giá trị cho website cũng như hữu ích đối với người đọc. Một số phương pháp để có thể tạo được backlink chất lượng như là:

 • Viết nội dung chuyên sâu về 1 vấn đế nào đó, bài viết dạng này nên có độ dài tối thiểu là 2000 chữ.
 • Tạo video chất lượng.
 • Làm infographic sáng tạo.

Liên kết chất lượng khi tự sinh bằng nội dung chất lượng và khiến người dùng tự chia sẻ. Bạn có thể tham khảo 1 số ví dụ về nội dung chất lượng theo đánh giá của Moz tại liên kết sau: https://moz.com/blog/10-extraordinary-examples-of-effective-link-bait

Xay Dung Backlink 1
Xây dựng content chất lượng là phương pháp xây dựng link hiệu quả nhất

Affiliate

Affiliate là một hình thức tiếp thị online, cũng giống với những tiếp thị viên ngày xưa đến từng nhà để mời chào sản phẩm, thì affiliate vận dụng tài nguyên mạng để tiếp thị. Người làm affiliate sẽ tạo ra những mẫu quảng cáo dạng banner, link, video v.v có kèm link sản phẩm. Nếu ngươi dùng click vào và mua sản phẩm từ những link trên thì sẽ tạo ra hoa hồng cho người làm affiliate.

Tận dụng hàng trăm triệu người đang online trên mạng, các công ty, SEOer cũng làm backlink bằng cách tạo ra các chương trình Affiliate cho người dùng nào muốn trở thành nhà tiếp thị. Mỗi một nhà tiếp thi tham gia chương trình vô hình chung đã chia sẻ 1 linkout của mình về website, blog của họ.

PBN – Private blog network

Xay Dung Backlink 2
Xây dựng hệ thống PBN hiệu quả sẽ giúp website của bạn có nhiều backlink chất lượng

PBN đã và đang là xu hướng cho những nhà làm SEO những năm gần đây. SEOer tạo ta những PBN nhằm mục đích để có chỗ đặt backlink cho trang web chính và kéo traffic về trang của mình. Tuy nhiên xây dựng PBN không đúng cách sẽ dễ bị Google để ý và phạt do việc cố tình tạo thao túng, tạo ra những backlink không tự nhiên. Để việc xây đựng backlink bằng phương pháp PBN hiệu quả , bạn cần chú ý những điều sau:

 • Hãy tận dũng những tên miền đã hết hạn nhưng cùng ngành nghê với mình
 • Hosting khác IP class A
 • Bài viết trên PBN cần được đầu tư nội dung độc đáo, có giá trị với người dùng, không nên copy bài viết và có độ dài tầm 1000 word đối với 1 bài viết
 • Tối ưu liên kết nội bộ trong mỗi bài viết để tăng sức mạng cho trang
 • Giao diện thân thiện với người dùng
 • Các site PBN phải có tương tác like, share, comment view thật và càng nhiều càng tốt
 • Các PBN này cũng cần có hệ thống backlink để gia tăng sức mạnh backlink về trang chính

Blog comment

Comment trên các diễn đàn, blog và chèn backlink dưới dạng full URL hoặc anchor text có nội dung liên quan. Theo Matt Cutts, trưởng bộ phận chống webspam của Google, thì đây là việc bạn nên làm nếu những nội dung bạn comment có chèn link thực sự hữu ích với người dùng.

Tuy nhiên không nên quá lạm dụng phương pháp này vì nếu phần lớn backlink của bạn thuộc dạng blog comment này Google sẽ để ý và kiểm tra xem bạn có đang cố tính kiếm backlink không tự nhiên về trang hay không. Thêm nữa, những hành vi như việc spam link hoặc chèn link vào những anchor text không liên quan đến nội dụng web cũng sẽ khiến bạn bị phạt.

Xay Dung Backlink 3

Vậy nên lời khuyên là hãy tìm những diễn đàn chất lượng, topic liên quan, comment có chiều sâu và nên để dạng backlink full URL hoặc backlink thương hiệu để xây dựng backlink.

Một mẹo nhỏ để tìm diễn đàn là bạn có thể sử dụng cấu trúc: inurl: từ_khóa “leave a reply” để tìm kiếm danh sách blog và diễn đàn.

Guest posting

Guest posting là một hình thức bạn post bài viết của mình trên blog của người khác. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra backlink trên blog của người khác. Ngoài ra phương pháp này còn có ưu thế nữa là sẽ giúp bạn tiếp cận được với những người xem tiềm năng khác và thu hút traffic về trang của mình. Các bước để bạn thực hiện phương pháp guest posting như sau:

 • Tìm nguồn guest positng bằng bài cách search từ khóa “accepting guest posts” trên công cụ tìm kiếm
 • Tìm email của chủ blog và viết thư cho họ để xin đăng guest post
 • Chia sẻ bài viết trên các mạng xã hội, đồng thời trả lời các độc giả tương tác với bài viết.

Lưu ý bài viết của bạn phải độc nhất và chưa đăng ở bất kỳ đâu kể cả trên chính website của bạn. Bạn có thể mua bài viết guest posting tại địa chỉ sau: https://loveto.link/

Broken link

Hàng năm có rất nhiều backlink của một trang web bị lỗi hoặc biến mất do các vấn đề kỹ thuật của trang web như trang web thay đổi cấu trúc trang, hosting hết hạn, bài viết bị xóa. Điều này tạo ra những broken link, những trang web có nhiều link dạng này sẽ không tốt vì nó gây ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của người dùng.

Chính vì thế bạn có thể chủ động giúp họ thay thế những link dạng này bằng các bài viết liên quan và được trỏ về trang của bạn. Đây chính là phương pháp taọ backlink dựa trên các broken link của các trang khác.

Bạn có thể sử dụng các công cụ check broken backlink như Xenu Link Sleuth, Check my link, Domain Hunter để check trực tiếp trên 1 domain cụ thể. Sau đó bạn liên hệ với người quản trị website, hoặc blog để xin thay thế các broken link đó bằng link của mình

Inforgaphic Submissions

Trên thế giới có những trang rất nổi tiếng để đăng infographic như pinterest.com. SEOer lợi dụng những trang như vậy để chia sẻ những inforgraphic có kèm link của trang web để tạo ra backlink. Nếu inforgraphic của bạn đủ chất lượng để người dùng trên các mạng xã hội đó lưu về hoặc click vào trang thì không những tạo ra backlink bạn còn tạo ra cả traffic cho website mình chỉ với 1 infographic.

Một số infographic người dùng hay quan tâm là về những kiến thức tổng hợp về 1 vấn đề nào đó, các tiếu đề như “ 10 sự thât…”, “7 mẹo hay…”

Xay Dung Backlink 4
Pinterest là trang nổi tiếng nhất để bạn submit infographic

Forum link building

Ngoài việc chia sẻ nội dung có kèm link bằng comment hoặc các bài viết mới trên forum thì bạn có thê chèn link của trang web dưới chữ ký, inbox và trong profie của bạn.

Lưu ý các liên kết diễn đàn chỉ xây dựng dưới dạng link full URL hoặc link thương hiệu. Tránh các link anchortext chung chung.

Web 2.0

Web 2.0 là những website chú trọng vào việc người dùng tự tạo content và có thể dễ dang tạo site của mình trên subdomain của những trang đó. Về mô hình thì mô hình này giống với mô hình dùng PBN để xây dựng backlink .N hưng ưu điểm của những Web 2.0 này là chúng ta có thể tự tạo site hoàn toàn miễn phí và có thể tăng độ uy tín (PA, DA) dễ dàng hơn các trang PBN.

Xay Dung Backlink 5
1 số trang web 2.0 nổi tiếng

Một số trang web 2.0 uy tín mà bạn có thể khởi tạo dễ dàng và đặt backlink trên đó như: Wiki, tumblr, twitter, Squidoo v.v. Bạn có thể xem danh sách những trang web 2.0 tại link sau:

https://seo-hacker.com/web-20-link-building-branding/

Lưu ý khi xây dựng những trang Web 2.0 cũng giống như việc xây dưng PBN :

 • Trang của bạn cần phải có nội dụng, hình ảnh video chất lượng.
 • Nên có tầm từ 5- 6 bài viết khoảng 1000 từ trở lên và được Update thướng xuyên.
 • Những web 2.0 này có nội dung liên quan đến trang chính của mình.
 • Khi khởi tạo nhiều tài khoản khác nhau trên cùng 1 site thì nên sử dụng các email khác nhau.
 • Site nên có các mục giới thiệu, mục đích, các mục cơ bản để giống như một trang tự nhiên.

301 Redirect

Việc mã lênh 301 chuyển hướng có thể mang theo cả link juice và backlink về các trang mới đã tạo ra một hướng đi mới cho việc xây dựng backlink.

Việc bạn cần làm là tìm các domain hết hạn chất lượng cùng ngành với mình, viết các bài liên quan và đã có trên domain này trên trang của mình đồng thời dùng lệnh chuyển hướng 301 những bài trên trang này về các bài của mình.

Hãy chú trọng chuyển hướng vào những bài viết đã có traffic và nhiều backlink.

Sponsored Link building

Rất nhiều blogger ngoài kia đang tìm kiếm những nhà tài trợ để phát triển nội dung blog của minh, thế nên nếu bạn không đủ khả năng guest posting thì bạn có thể sử dụng phương pháp tài trợ này cho blog này để kiếm backlink về cho trang web của mình.

Phương pháp này chỉ nên dùng để xây dựng dạng anchor text thương hiệu. Hãy để các blogger đặt backlink vào bài viết giới thiệu đối tác tài trợ của họ.

Link reclamation

Phương pháp này sẽ tìm những trang đã đề cập đến tên thương hiệu của bạn mà chưa có link về trang web của bạn. Bạn có thể tìm kiếm những trang này bằng bằng cấu trúc sau: site:tên thương hiệu của bạn. Sau khi tìm kiếm được bạn có thể email cho họ để xin đặt link.

Viết phản hồi người dùng

Nếu bạn đã mua hoặc sử dụng 1 dịch vụ sản phẩm nào đó, bạn có thể liên hệ đến họ để xin viết phản hồi người dùng trên trang của họ và trỏ backlink về trang của mình trong bài viết đó. Backlink này nên nằm trong mục giới thiệu bạn thân.

Document sharing sites

Hãy chuyển đổi nhưng bài viết trên trang của bạn sang định dang PDF, PPT, doc và gửi lên những trang chia sẻ PDF. Liên kết nên nằm trong nội dung bài viết của bạn. Ví dụ về một trang chuyên chia sẻ tài liệu là slideshare.net

Bạn có thể tìm kiếm những trang chia sẻ tài liệu với cấu trúc: “document submission sites list”.

Social bookmarking site

Có nhiều trang web trên mạng cho phép bạn chia sẻ link bài viết website của mình qua đó. Ví dụ như ở Việt Nam có linkhay.com hay trên thế giớ có các trang như reddit.com, diigo.com. Hãy tận dụng những trang web này để gia tăng backlink cho website của bạn

Bạn có thể tìm thêm những trang socail bookmarking site bằng cấu trúc “social bookmarking sites list”

Mạng xã hội

Những trang mạng xã hội nội dung như plus.google.com hay linkedin cũng là một nguồn tốt để bạn triển khai backlink trên đó. Để tối đa hiệu quả trên các site này thì bạn cũng nên chuẩn bị nội dung rõ ràng, site nhìn chuyên nghiệp tự nhiên để lôi kéo traffic về trang.

Xay Dung Backlink 6
Các mạng xã hội nổi tiếng

Lưu ý một số trang mạng xã hội như Facebook nếu post link trên đó thì không được tính backlink vì các link từ facebook đều ở dạng nofollow. Tuy nhiên vẫn những trang như vậy vẫn có thể kéo traffic về trang nên bạn nên cân nhắc đầu tư vào chúng. Bạn có thể dùng cấu trúc tìm kiếm những mạng xã hội như sau: “Social network sites list”

Ngoải ra nếu bạn có những video hay, chất lượng bạn có thể chia sẻ những mạng xã hội chia sẻ video có kèm link như Youtube, vimeo, dailymotion để gia tăng số lượng backlink.

Directory submission

Những trang directory (thư mục) này sinh với mục đích giúp người dùng phân loại nội dung website và giúp họ có thể tìm đúng những trang mình cần đọc. Có hàng trăm hàng nghìn những trang như vậy trên toàn thế giới và bạn có thể đưa trang web của bạn liệt kê trên đó, thậm chí có những trang cho phép bạn liệt kê link bài viết.

Bạn có thể xem list các trạng dạng directory submission tại đây:

http://www.bloggersideas.com/free-high-pr-directories-submission-sites-list/

Có rất nhiều cách để xây dưng backlink cho trang web của bạn. Việc của SEOer là tìm ra cách thức xây dựng backlink phù hợp nhất với webiste cùng mình trong nguồn tài nguyên đã có. Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào hỗ trợ được bạn trong việc xây dựng backlink một cách hiệu quả.

Bạn còn thắc mắc nào về 17 cách xây dựng backlink hiệu quả không. Bạn còn chưa hiểu rõ phần nào trong bài? hãy để lại comment phía dưới, mình sẽ giải đáp thắc mắc lại cho bạn.

Nguồn Thuctapseo.org

Có thể bạn cầnXem thêm

-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
-40%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 900.000₫.
-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
-20%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.200.000₫.
5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

20 − twelve =